Chương trình đặc biệt !!!

logo muaban24h
Tài khoản

Mật khẩu

Tìm kiếm Trang chủ | Hướng dẫn | Quy định | Danh sách thành viên | Đăng ký
bambu advert
Địa chỉ thiết kế website uy tín  - Bambu - Dịch vụ thiết kế website chuyển nghiệp, trên 10 năm kinh nghiệm phát triển
icon icon
Chủ đề: Mực một nắng – món quà của biển cả
Bạn đang ở chuyên mục: Chợ ẩm thực
Gửi lúc 23/03/2018, 06:52 AM
Chủ đề này đã có 196 lượt đọc và 1 bài trả lời
avatar
rank
Thành viên mới
Tham gia: 08:42, 03/10/2012
Bài gửi: 8
Được cảm ơn: 0 lần
Thông tin mua bán Liên Hệ:  

Mực một nắng – món quà của biển cả

 

Nhắc đến hải sản Việt Nam, chắc hẳn nhiều bạn sẽ đưa ra khá nhiều món ngon mang hương vị của biển cả để giới thiệu cho bạn bè khắp thế giới như các món từ cá, tôm, cua, mực, … Trong đó, mực một nắng là một dạng mực khô đặc biệt, bên ngoài khô ráo nhưng bên trong vẫn tươi ngon như mực tươi, là một món ăn để lại nhiều dấu ấn khó phai cho ai đã từng một lần thử qua món này. Để tìm hiểu thêm thông tin về món mực một nắng, cũng như làm thể nào để mua được mực một nắng “xịn” và cách chế biến mực một nắng thơm ngon, mình sẽ chia sẻ thông qua bài viết này, mời các bạn tham khảo nhé.

 

 

Mực một nắng chiên ròn

 

Để làm ra mực một nắng thơm ngon, ngư dân sau khi vừa mới câu được mực sẽ tiến hành rửa sạch bằng nước biển rồi phơi đem phơi ngay ở nơi có nhiều nắng. Chỉ phơi duy nhất “ một nắng “ chứ không phơi nhiều để giữ nguyên được độ tươi ngon của mực. Mực phơi ở nơi nhiều nắng, nắng to sẽ ngon hơn. Mực sẽ được phơi sao cho bên ngoài con mực ráo hẳn nhưng bên trong thịt mực vãn còn tươi, ngon, mùi vị mực tươi vẫn được giữ nguyên.

 

Việc sử dụng các loại mực khác nhau để làm mực một nắng nên chất lượng cũng như giá thành của mỗi loại mực một nắng sẽ hoàn toàn khác nhau.  Mực nang, mực ống, mực lá những loại mực có thể làm mực một nắng, trong đó mực ống là loại làm ra sản phẩm ngon hơn cả, không chỉ thịt dày mà vị mực cũng ngon hơn so với cái loại khác.

Về cách phân loại mực một nắng, hiện nay có những loại như sau:

- Mực dẻo có da (có mi nơ ): đây là loại mực một nắng siêu cao cấp, được làm từ mực ống vừa mới câu lên, còn mi nơ ( còn nhấp nháy trên da ) thì được xẻ phơi trong suốt 2-3 ngày nắng to. Giá loại mực này giao động từ 600.000 – 800.000 đồng/ kg ( từ 6-8 con mực/kg ) có thể thay đổi theo mùa.

- Mực 1 nắng dẻo: đây cũng được xem là loại mực một nắng cao cấp, được làm từ mực ống, có giá từ 500.000 – 600.000 đồng/kg, size từ 4-8 con/kg.

- Mực ống một nắng: được làm từ mực ống, phơi đúng 1 nắng, size từ 2-6 con/kg, giá dao động từ 300.000 – 400.000 đồng/ kg, tùy theo mùa, thời điểm.

- Mực lá một nắng: được làm từ mực lá, phơi đúng 1 nắng, size từ 2-4 con/kg, giá từ 200.000 – 300.000 đồng/kg, có thể thay đổi theo thời điểm.

Có một kinh nghiệm nho nhỏ trong việc chọn mua mực một nắng ngon đó là quan sát mi nơ trên da mực, nếu mi nơ có dấu chấm chấm gọn gàng, thấy dễ dàng, màu da màu đỏ sáng, nhìn vào chắc chắn tức là mực tươi ngon. Mặc dù để mực trong sạch sẽ và lịch sự, ngư dân thường lột hết phần da mực ra, tuy nhiên họ vẫn để lại trên cánh mực hoặc phần đuôi một ít da, bạn có thể quan sát từ đó để nhận biết mực có tươi ngon hay không.

 

 

Mực một nắng nướng bơ

 

Mực một nắng hiện nay đang ngập tràn trên khắp thị trường tiêu dùng ở Việt Nam, với nhiều mẫu mã, đa dạng chuẩn loại, nhưng chỉ có những loại mực đến từ các vùng biển có nước biển  càng mặn thì mực một nắng càng ngon, đặc biệt là khu vực biển miền trung từ Ninh Thuận đến Bình Thuận là ngon hơn cả, ngoài ra có một vài địa điểm như Côn Đảo, Lý Sơn, Cù Lao Chàm cũng rất nổi tiếng với món mực một nắng.

Một số cách chế biến mực một nắng thơm ngon, đơn giản:

- Mực một nắng nướng than hồng: có thể làm mực một nắng nướng sa tê, nướng muối ớt. Đây là món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn, đi kèm với chén tương ớt đỏ mang lại một hương vị khó quên cho người thưởng thức.

 

- Món ngon thứ hai từ mực một nắng là món mực một nắng hấp hành hoặc hấp gừng. Mặc dù được phơi ráo nhưng bên trong mực vẫn còn tươi ngon, nên việc hấp mực một nắng vẫn mang đậm những hương vị của biển.

 

- Một số món ngon nữa như mực một nắng chiên nước mắm, mực một nắng chiên giòn, mực một nắng xào rau củ, …

Và còn nhiều món ngon khác từ mực một nắng mà các chị em có thể biến tấu để mang đến những hương vị thơm ngon từ mực cho gia đình. Hi vọng với bài viết này, bạn có sẽ thêm nhiều kiến thức về mực một nắng, việc chọn mua mực một nắng như thế nào là hợp lý.

 

Tham khảo các món về mực một nắng:

Gửi lúc 23/03/2018, 06:53 AM
 
avatar
rank
Thành viên mới
Tham gia: 08:42, 03/10/2012
Bài gửi: 8
Được cảm ơn: 0 lần

Các cách chiên mực một nắng thơm ngon khó cưỡng

 

Các tín đồ của mực chắc chắn không thể bỏ qua món mực một nắng đặc biệt thơm ngon. Cùng điểm qua một vài cách chiên mực một nắng phổ biến nhất hiện nay sau đây

Cách làm mực một nắng chiên giòn ngon khó tả

Đây được coi là món ăn với cách làm cực kì đơn giản nhưng đem lại sự thơm ngon khó cưỡng. Một hương vị đậm đà cho món mực chiên giòn chắc chắn sẽ khiến bạn cồn cào ruột gan khi nghĩ tới. Cách làm như sau:

Sơ chế nguyên liệu

Hãy xả thật sạch mực một nắng dưới vòi nước, không lên vò như rửa đồ bình thường vì sẽ làm mất đi một số vị ngon của mực. Bạn hãy dùng dao nhẹ nhàng khía những rảnh nhỏ trên thân mực để có thể thấm đẫm gia vị hơn. Tiếp đó, hãy cho các loại gia vị như: hạt nêm, tiêu, muối, ớt,….tùy khẩu vị có thể thay đổi lượng ít hay nhiều. Ướp khoảng 20-30 phút cho gia vị được thấm  đều vào mực.

Chiên giòn mực

Có một chú ý nhỏ cho bước này, đó là sau khi đã dùng vá lưới ép thân mực ở giữa, bạn hãy thoa đều bột bắp lên hai vây mực, bột bắp sẽ khiến mực thơm giòn hơn. Tiếp đó cho mực vào chảo dầu ngập, đã đun nóng. Hãy luôn tay lật mực để tránh mực cháy và cong. Hãy chiên đến khi thân mực cứng và thẳng, bỏ vá lưới và chiên trực tiếp trong chảo. Khi mực đã có màu vàng và ấn có độ cứng giòn, tỏa mùi thơm thi vớt ra cho vào giấy thấm dầu. Bạn đã có một đĩa mực một nắng chiên giòn tuyệt vời trong buổi tối se lạnh ngày đông cho cả gia đình. Thêm một chút sốt chấm ăn kèm rau sống là gợi ý không tồi cho món ăn này.

 

 

Cách làm mực một nắng chiên nước mắm thơm ngon đúng vị

Đây được coi là món ăn hấp dẫn từ mực, một món ăn mặn có thể dùng ăn với cơm rất ngon miệng, đưa cơm. Cách làm vô cùng đơn giản như sau

Sơ chế nguyên liệu

Xả sạch mực với nước, sau đó khứa vẩy rồng để đảm bảo gia vị thấm đều, cắt thành miếng vừa ăn. Ướp hạt nêm, tiêu khoảng 10 – 15 phút.

Cách chế biến

Chiên giòn mực trong chảo ngập dầu, với ra đĩa có kèm giấy thấm dầu. Sau đó, chế biến các thành phần khác: Phi tỏi thơm vàng, đảo hành tây, hành lá, ớt ngọt. Khoảng 2 phút thì bắt đầu cho mực và cho nước mắm vào đun tiếp. Để nhỏ nửa, đun đến khi nước cạn sền sệt thì tắt bếp, thêm rau ngò trang trí. Vậy là bạn đã món ăn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình mà không tốn quá nhiều thời gian.

Nếu đã bị món mực một nắng quyến rũ nhưng lại chưa biết mua ở đâu, chúng tôi sẽ giúp bạn, hãy truy cập http://thucphamcacmien.com/ để có thể mua được những con mực một nắng thơm ngon nhất.

icon
Trả lời nhanh
Tùy chọn
Trang chủ | Hướng dẫn | Quy định
ykids.vn | Cách trị nám da mặt nhanh | Phụ nữ co bau nen an gi tốt? | dịch vụ bốc xếp hàng hóa giá rẻ | báo giá dịch vụ chuyển nhà trọn gói | cách dùng men vi sinh cho trẻ | cách chăm sóc da mặt nhờn lão hóa | Nhận mua phế liệu giá cao tại Hà Nội | Hướng dẫn cách trị táo bón cho bé sơ sinh | thợ mộc sửa chữa đồ gỗ tại nhà hà nội | chung cư mini tại hà nội |
Hotline: 0938.50.50.50
Email: muaban24h@gmail.com
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox hoặc IE với độ phân giải 1024x768 px
Add: 135/25 Hoà Hưng, P12, Q10, Tp.HCM, Tel: 08.39.70.70.70 - Hotline: 0938.50.50.50
Copyright © 2010 fOvem v1.0. Thiết kế và phát triển bởi Ovem!Software